Hiện chưa có sản phẩm
TỔNG TIỀN: 0₫
Xem giỏ hàng Thanh toán

Liệu Da Dầu Sẽ Có Xu Hướng Dễ Bị Mụn Hơn?


Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị mụn trứng cá thường xuyên có lượng dầu nhờn trên da cao hơn so với những người không có mụn.


Da dầu là điều kiện thuận lợi để mụn phát triển. Tuy nhiên, các yếu tố khác ngoài lượng dầu thừa, như viêm, vi khuẩn và sự tăng trưởng tế bào da cũng đóng một vai trò quan trọng khiến mụn trứng cá phát triển.


Da trên khắp cơ thể chúng ta, đặc biệt trên mặt, được bao phủ bởi một loại dầu gọi là bã nhờn.


Bã nhờn được sản xuất bởi các tuyến dầu gắn liền với mỗi lỗ chân lông. Sau khi chúng sản xuất bã nhờn, chúng sẽ được đẩy từ từ lên bề mặt da thông qua lỗ chân lông.


Cơ thể mỗi người sản xuất một lượng bã nhờn khác nhau, từ đó hình thành các loại da khác nhau, từ da khô đến da dầu. Thực tế thường cho thấy da dầu là loại da dễ bị mụn trứng cá nhất, và có bằng chứng khoa học chứng minh giả định này. Tuy nhiên, khả năng phát triển mụn trứng cá phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác không chỉ là lượng dầu hiện diện trên da.

Chức năng của bã nhờn

Bã nhờn không phải không cần thiết. Nó giúp ngăn ngừa mất nước từ da, bảo vệ da khỏi vi sinh vật, và có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa một số loại viêm da.


Tuy nhiên, quá nhiều bã nhờn có thể là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá nhiều hơn. Cách bã nhờn gây ra mụn trứng cá là không xác định, nhưng chúng ta biết rằng càng có nhiều bã nhờn, người đó thường dễ bị mụn trứng cá hơn.

 


Da khô, bình thường và da dầu đều khá đơn giản


Tuy nhiên, những người có làn da hỗn hợp thường vừa có da khô, da bình thường hoặc da nhờn ở những vùng khác nhau trên mặt. Trường hợp thường gặp nhất với một loại da hỗn hợp là một người sẽ có da nhờn trên trán, mũi và cằm (được gọi là vùng T) nhưng có da bình thường hoặc khô trên má của họ

Làm thế nào để biết da bạn thuộc tuýp da nào?

Để xác định loại da nào người ta thường đo đơn giản bằng cách đánh giá chủ quan. Điều này có nghĩa là một người tự quyết định liệu làn da của họ có vẻ như nhờn, khô, bình thường hoặc kết hợp các loại này hay không. Mặc dù đây không phải là một phương pháp chính xác.


Để xác định bạn thuộc loại da nào nên được thực hiện bằng cách sử dụng các thiết bị đo lường khách quan. May mắn thay, có một phương pháp khoa học, có thể đo được lượng dầu trên da. Điều này được thực hiện với một thiết bị gọi là Sebumeter. Điều này giúp xác định lượng dầu chính xác của da và rất quan trọng đối với các nghiên cứu khoa học về tính thấm dầu của da. Tuy nhiên, rất ít người có cơ hội để trải nghiệm máy này.


Sebumeter hoạt động tương đối đơn giản. Đầu tiên, một dải mờ được ép vào da của bệnh nhân trong 30 giây. Dải này sẽ hấp thụ bã nhờn và trở nên trong suốt. Bã nhờn càng hấp thụ càng nhiều thì càng trở nên trong suốt hơn. Sau đó, Sebumeter đo mức độ trong suốt của dải và chuyển lượng này thành một thông số gọi là mức bã nhờn bình thường (CSL).


CSL được đo bằng microgam trên centimet vuông (µg/cm2) và được sử dụng để xác định các vùng cụ thể của da như khô, bình thường hoặc nhờn. Phạm vi CSL cho từng loại da này ở các vùng da mặt khác nhau. Nếu thông số này khác nhau trên các vùng khác nhau, điều đó có nghĩa là bạn có một làn da hỗn hợp.

Tăng sản xuất bã nhờn không phải là yếu tố duy nhất góp phần vào mụn trứng cá

Mỗi nghiên cứu trước đây cho thấy rằng sản xuất dầu tăng lên có liên quan đến mụn trứng cá.


Tình trạng viêm, vi khuẩn xâm nhập trên da và tăng sự phát triển của tế bào da góp phần vào sự phát triển của mụn trứng cá. Tất cả các trường hợp khác, bao gồm sản xuất bã nhờn, có thể ảnh hưởng lẫn nhau. Ví dụ, tăng sản xuất bã nhờn có thể kích thích sự phát triển của vi khuẩn mụn trứng cá.


Thông tin chính xác của những sự kiện này vẫn chưa được tiết lộ rõ ràng, và chúng ta chưa hiểu chính xác cách thức mà mỗi nhân tố ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn. Nhưng tất cả các nghiên cứu đều đồng ý rằng da dầu dễ bị mụn trứng cá hơn các loại da khác.Tuk Tuk
BÌNH LUẬN